ต้นมะขามออโต้คาร์

           แม้พื้นฐานคุณอมรพันธ์จะเรียนมาทางด้านครุศาสตร์และเป็นครูแต่ได้ซึมซับวิธีคิดวิธีทำงานจากคุณราชิตร สุวรรณโชติ เรื่อง “มาตรฐานอุตสาหกรรม” และช่วยกันนำพาให้เต็นท์รถ “ต้นมะขาม ออโต้คาร์”  เติบโต เป็นที่ไว้วางใจของชาวเมืองระยองและคนในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดเป็นอย่างดี

          คุณราชิตรเคยทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตออกซิเจนในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ทำให้เห็นคุณค่าของ “การยึดมั่นในมาตรฐาน”

          “การผลิต การบรรจุออกซิเจนทุกลอตผ่านมาตรฐานถ้าพบถังไหนมีปัญหา เขาจะระบายออก (drain) ทั้งลอตเลยสูญเสียเงิน 50 ล้านบาทก็ต้องทำ เพราะมาตรฐานสำคัญมากสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและชีวิต และระบบตรวจสอบเข้าไม่ได้สิ้นสุดแค่ในโรงงาน แต่ยังติดตามผลไปถึงปลายทางที่ของถึงมือลูกค้าแล้ว”

          มาตรฐานล้วนเป็นสิ่งที่ “มนุษย์” กำหนดและร่วมกันสร้างขึ้น ขอเพียงตระหนักว่าสำคัญ ไม่ว่าธุรกิจใหญ่หรือเล็กย่อมสร้างมาตรฐานของตนได้

 

ล้างความคิด “รถเต็นท์ไม่น่าไว้ใจ”

          คุณราชิตร พื้นเพเป็นคนจังหวัดระยอง และเคยผ่านการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมชื่อดังราวปี 2543 เพื่อนที่คบกันมาตั้งแต่วัยเด็กชวนให้ร่วมทุนค้ารถมือสอง โดยเพื่อนอาสาเป็นผู้ดูแลหลัก ยามว่าง วันหยุด หรือหลังเวลางาน คุณราชิตรก็แวะเวียนมาช่วยเพื่อน จากจุดเริ่มต้น 2 – 3 คัน ธุรกิจเล็กๆ ก็ค่อยๆ เติบโต เมื่อเพื่อนตัดสินใจออกจากงานเพื่อมาดูแลกิจการต่อ

          ชื่อ “เต็นท์รถต้นมะขาม” นั้น ลูกค้าเป็นผู้ขนานนามให้เพราะสถานที่เช่าจอดรถมีต้นมะขามใหญ่อยู่ด้านหน้า เมื่อลูกค้าเดิมถูกอกถูกใจก็แนะนำต่อกันโดยบอกพิกัดเป็นต้นมะขามใหญ่ ตอนนี้มีอยู่ 5 สาขา แต่ปัจจุบันสำนักงานใหญ่อยู่ที่สาขามาบยา โดยมีบริการครบวงจรทั้งบริการซ่อม ขัดสี เคลือบรถ ล้างอัดฉีด มูลค่าการลงทุนกว่าร้อยล้านบาท

 

เต็นท์ต้นมะขาม ออโต้คาร์ มีทั้งหมด 5 สาขา

            สาขา 1 ห้วยโป่ง 227/3 ถ.สุขุมวิท ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง 21150

            สาขา 2 มาบยา  16/16 ถ.มาบยา ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง 21150

            สาขา 3 ข้างธนาคารไทยพาณิชย์  133/8 ถ.สุขุมวิท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง 21150

            สาขา 4 ข้างรอแยลมาบตาพุด 73/4 ถ.สุขุมวิท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง 21150

            สาขา 5 ตรงข้ามสำนักงานขนส่งที่ทำใบขับขี่ ต่อภาษี พรบ.

            303/9 ม.5 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง 21000

        หลักการง่ายๆ แต่ทำได้ไม่ง่ายคือ การสร้าง “ความไว้วางใจ” ให้เกิดขึ้นในใจของลูกค้า

        “เท่าที่สัมผัสมา  ลูกค้า 80 เปอร์เซ็นต์ที่มาเต็นท์รถ รวมถึงคนที่ไม่คิดจะซื้อจากเต็นท์ ล้วนมีความกลัวว่า รถที่มาขายนี่ชนมาหรือเปล่า ตกน้ำ โดนน้ำท่วมมาไหม”

ทั้งคู่ยอมรับว่า ในวงการรถมือสองมีการย้อมแมวขายกันมาก และผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยต้องตกเป็นเหยื่อและวงจรของการค้าก็จะได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

คุณราชิตรและคุณอมรพันธ์จึงเข้มงวดกับการรับซื้อรถ รวมถึงการนำมาซ่อมบำรุงรักษาให้คุณภาพดีก่อนนำออกขายและทุกแผนกต้องร่วมกันรักษามาตรฐานกันเป็น “ทีมเวิร์ก” ปัจจุบันเต็นท์รถต้นมะขามมีพนักงานขายรวมช่างทุกสาขา 20-40 คน พนักงานคัดสรรรถอยู่ประจำกรุงเทพฯ 5 คน และพนักงานเช็คทำความสะอาดรถประจำสาขาละ 2 คน

        ธุรกิจเต็นท์รถมือสองในความคิดของคุณราชิตร ไม่ใช่ “ธุรกิจซื้อมา – ขายไป” แต่เป็น “ธุรกิจบริการ” คุณภาพของพนักงานเป็นสิ่งสำคัญต่อการสร้างมาตรฐาน “เราจะขี้เหนียวค่าแรงไม่ได้” สรุปวิธีคิดชัดเจน

        เพื่อเป็นการตรวจสอบอีกชั้น คุณราชิตรได้ว่าจ้างทีมตรวจสอบ (audit) ซึ่งจะขึ้นตรงกับคุณราชิตร ทำหน้าที่ตรวจสอบและประเมินการทำงานของทีมคัดสรร ทีมช่าง ฝ่ายขาย และทีมบริการทุกคน โดยทีมตรวจสอบจะไม่รู้จักมักคุ้นกับพนักงานในเต็นท์รถ

        ลูกค้าจะได้เห็นเล่มทะเบียนก่อนตัดสินใจทุกครั้ง เพราะเต็นท์รถต้นมะขามเน้นซื้อด้วยเงินสด ไม่ใช่รถจากสถาบันการเงิน จึงสามารถตรวจสอบจากเล่มทะเบียนได้เพื่อความมั่นใจ “และทันทีที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อ ก่อนจะส่งมอบ เราขอเวลาอีก 3 วัน เพื่อเช็กอย่างละเอียด ให้มั่นใจว่าเขาได้รถที่ได้ไปใช้งานจริง” คุณอมรพันธ์เล่าเสริม

 

“ต้นทุนสูง” เพื่อ “มาตรฐานสูง”

       ด้วยกระบวนการรักษามาตรฐานดังกล่าว ยอมรับว่าทำให้การดำเนินงานมี “ต้นทุน” สูงกว่าเต็นท์รถอื่น แต่ก็ยืนยันและสุขใจที่จะรักษากระบวนการนี้ เพราะเข้าอกเข้าใจลูกค้าที่เก็บเงิน ทำงานเหน็ดเหนื่อยเพื่อเป็นเจ้าของรถมือสองสักคันย่อมต้องการได้สินค้าคุณภาพดี

       เมื่อปี 2543 ที่คุณราชิตรเริ่มธุรกิจค้ารถมือสองในตัวเมืองระยอง ยังมีผู้ค้ารถมือสองบางตา แต่ปัจจุบันเต็นท์รถมือสองผุดขึ้นเป็นทิวแถว ในฐานะที่มีประสบการณ์ร่วม 16 ปี คุณราชิตรย้ำว่า “ธุรกิจ used car ในอนาคต จะอยู่ได้ด้วยคุณภาพเป็นสำคัญ”

      ทั้งลอตเลยสูญเสียเงิน 50 ล้านบาทก็ด้วยกระบวนการรักษามาตรฐานดังกล่าว ยอมรับว่าทำให้การดำเนินงานมี “ต้นทุน” สูงกว่าเต็นท์รถอื่น แต่ก็ยืนยันและสุขใจที่จะรักษากระบวนการนี้ เพราะเข้าอกเข้าใจลูกค้าที่เก็บเงิน ทำงานเหน็ดเหนื่อยเพื่อเป็นเจ้าของรถมือสองสักคันย่อมต้องการได้สินค้าคุณภาพดี

      เมื่อปี 2543 ที่คุณราชิตรเริ่มธุรกิจค้ารถมือสองในตัวเมืองระยอง ยังมีผู้ค้ารถมือสองบางตา แต่ปัจจุบันเต็นท์รถมือสองผุดขึ้นเป็นทิวแถว ในฐานะที่มีประสบการณ์ร่วม 16 ปี คุณราชิตรย้ำว่า “ธุรกิจ used car ในอนาคต จะอยู่ได้ด้วยคุณภาพเป็นสำคัญ”